Tổng số lượt xem trang

Chủ Nhật, ngày 12 tháng 2 năm 2012

CHÂN DUNG HAY CHÂN TƯỚNG NHÀ VĂN (KỲ 13)

                              

 NHÀ THƠ VŨ QUẦN PHƯƠNG

Ở ta  có hai ông bác sĩ bỏ nghề  chuyển sang nghiệp văn chương. Một là bác sĩ Trần Quán Anh tác giả vở kịch “ Tiền tuyến gọi”, khuấy động sân khấu Hà Nội một thời, dân gian đổi tên vở diễn thành…“ Tiền gọi”. Hai là bác sĩ Vũ Quần Phương , trong giới gọi chệch là Vũ Quần…Phăng – tức quần nữ cắt theo lối quần tây. 
Hồi đó, nữ sĩ Xuân Quỳnh đang sống với chồng là nhạc công “Tuấn violon”, thế rồi một ngày đẹp trời gặp chàng thi sĩ đang có vợ, nổ ra tiếng sét ái tình. Đôi thi nhân chỉ non thề biển, hẹn nhau cùng rũ bỏ gia đình, lấy lại tự do xây dựng trăm năm hạnh phúc.
Y hẹn, nữ sĩ Xuân Quỳnh ly dị chồng và chờ chàng thi sĩ bỏ vợ thực hiện mộng ước “có nhau”. Than ôi, năm này qua năm khác, nữ sĩ cứ nhóng cổ chờ hoài, chờ hoài chẳng thấy chàng nhúc nhích , ngày đi làm, tối về vẫn hú hí vợ con. Chờ mãi , chờ mãi, nữ sĩ nổi cáu :” Tôi không thèm cái mặt anh nữa. Tôi sẽ lấy một “thằng nhóc”, tài năng hơn anh, trẻ hơn anh…”. Quả nhiên ít lâu sau, Xuân Quỳnh trở thành vợ nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. Còn chàng thi sĩ “vợ đẹp, con khôn, vui thú điền viên tới tới tuổi xế chiều trong ngôi biệt thự sang trọng, rộng rãi, nội thất hiện đại” làm sao bỏ được vợ theo người tình làm thơ ?
Chàng thi sĩ đó là ai  xin hỏi nhà thơ Vũ Quần Phương . Ông có lần trả lời báo chí :
“Ngày tôi học cấp hai tôi may mắn được học thầy Nguyễn Xuân Huy là một giáo viên dạy văn rất hay. Có thể nói, thầy là người đầu tiên truyền cảm hứng văn thơ vào tôi. Đó là những ngày mà tôi không thể nào quên, cho đến năm tôi lên cấp ba thì có thầy Nguyễn Tường Phượng, Đình Phong, Đoàn Nồng và thầy Đoái Xuân Minh, Bạch Năng Thi. Có thể nói các thầy đã là cầu nối để tôi đến với thơ ca. Vì từ những bài giảng của thầy mà tôi học được cái mạch lạc khi viết văn, làm thơ sau này”. 
Các thày trên đều dạy học Hà Nội trước 1954, bởi vậy Vũ Quần Phương thấm nhuần văn hóa phương Tây nên thơ khác hẳn các bác xuất thân bổ túc văn hóa công nông. Chẳng thế mà đọc khổ thơ đầu trong bài thơ “Đợi” rất nổi tiếng của Vũ Quần Phương :
Anh đứng trên cầu đợi em
Dưới chân cầu nước chảy ngày đêm
Ngày xưa đã chảy, sau còn chảy
Nước chảy bên lòng, anh đợi em…”

người ta nhớ tới khổ cuối trong bài thơ Cầu Mirabeau ( Le pont Mirabeau ) của thi sĩ Pháp Apollinaire :
“Sous le pont Mirabeau coule la Seine
Vienne la nuit sonne l'heure
Les jours s'en vont je demeure”

           dịch nghĩa :

“ Dưới cầu Mirabeau sông Seine chảy
Đêm đến giờ đã điểm
Ngày qua ngày anh vẫn đứng đây…”

Không ai nói Vũ Quần Phương “cóp” thơ Apollinaire nhưng  ảnh hưởng thì khá rõ.
Suốt mấy chục năm , ông không chỉ làm thơ , còn làm “cán bộ” : Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thơ Hà Nội, Ủy viên Hội đồng thơ Hội nhà vănVN 20 năm liền, nguyên Chủ tịch Hội đồng thơ khóa VII, chuyên gia thơ của Hội Nhà văn VN, …Chức tước lớn và lâu năm vậy tất nhiên ông phải…”phò chính thống” theo cách nói nhà văn Phạm Thị Hoài trên tạp chí Cánh Én năm 2000.
Ông như “cây kiểng” quý của Hội nhà văn, khi cần mang trưng . Không kể những năm trước, gần đây , ông tham dự Hội nghị các nhà văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII tổ chức tại Tuyên Quang (9/2011) với tư cách khách mời, mới nhất ngày 2-2-2012 , Liên hoan Thơ Châu Á - Thái Bình Dương tại Hạ Long (Quảng Ninh) với 71 nhà thơ thuộc 24 quốc gia, đoàn nhà thơ Việt Nam có những tên tuổi lớn như Hữu Thỉnh, Nguyễn Quang Thiều,Giang Nam, Bằng Việt và tất nhiên có Vũ Quần Phương.
Ngoài làm thơ ông còn …nói thơ. Mấy năm gần đây ông hay đi Mỹ thăm con , cứ chân ướt chân ráo về nước ông lại lên tivi nói chuyện thơ. Tất nhiên ông phải nói theo ý Đảng chứ đâu có “trật đường  rày” bao giờ. Được nhà đài tin tưởng 30 năm qua số lần ông nói chuyện thơ đã lên đến con số hơn …2.000 - đáng đưa vào kỷ lục Guiness Việt Nam, vượt xa nhà văn Chu Lai  vốn cũng thường đăng đàn nói..”văn”.
Thoát từ bác sĩ làm thơ,Vũ Quần Phương đôi khi có vẻ “nhớ nghề”:
“Tôi được thấy tim tôi, các buồng tim đang co bóp/... Mình khảo sát tim mình... kể cũng hơi hoang mang/ Nó vất vả thế ư? Suốt một đời người.Ghê thật!/ Cái luồng huyết cuộn dòng xuôi xuống, trườn lên/ ...Ta nhìn nó nhỏ nhoi mà đời bao nhiêu nỗi/ Nó là mình mà mình biết gì đâu.”
Là “cán bộ thơ” nên đi Mỹ có vào thư viện đại học Princetone Vũ Quần Phương cũng chỉ tìm sách của những Lê Lựu, Nguyễn Khải, Ma văn Kháng…và tết đến đóng cửa không “hội nhập” , không ra ngoài”giao lưu “ với cánh nhà thơ hải ngoại , và bầy tỏ lòng …yêu nước :
“Trong căn nhà này là nước Việt/ Là đèn nhang, con cháu, giao thừa/ Ngoài căn nhà này là nước Mỹ/ Ngày giữa tuần, phố đã vào trưa. /Thiên hạ đi làm yên tĩnh quá/ Nhà ta đón tết với riêng mình.”
Định vị trong tư cách cán bộ khiến thơ Vũ Quần Phương cũng mực thước, chỉn chu, “lề phải” chưa bao giờ “trật đường rầy” sang..lề trái. Thơ ông thường nói “lý”, các nhà phê bình nói cho sang là “thơ trí tuệ”:

“Em ơi em ! Biển sâu rộng nhường kia
Ai biết được tự nơi nào biển mặn
Ôi hạt muối mang cho đời vị đặm
Tự bao giờ biển đã biết thương ta “

(Trước biển)

Tóc xanh, tóc bạc không xanh lại
thì hồn cứ căng với gió mây
cứ đỏ màu sông, xanh sắc núi
cứ thâm u như cánh rừng dày”

      (Hành trình)

Như vậy đó, toàn biển sâu, sông đỏ, núi xanh ,cánh rừng …những nỗi niềm dân tộc, những nỗi đau thời thế…không mong tìm thấy trong thơ Vũ Quần Phương.
Nhà thơ Xuân Sách đã dựng chân dung Vũ Quần Phương :
Anh đứng thành tro… em có biết
Hôm qua lại gặp chuyến xe bò
Vẫn anh đi trong vầng trăng cũ
Áo đỏ bên cầu đợi ngẩn ngơ.”


  12-2-2012


46 nhận xét:

 1. Cháu Trần Ngọc Sơn04:02 Ngày 12 tháng 02 năm 2012

  Cháu tưởng Bác kết thúc ở kỳ 12 rồi chứ ạ, nhưng cháu rất mong có thì giờ Nhà văn viết tiếp các kỳ sau, không thì những bạn đọc như cháu tiếc lắm ạ! Kính chúc Bác luôn vui khỏe

  Trả lờiXóa
 2. Cháu Trần Ngọc Sơn yên trí, nếu Thời 2Đ không bị đánh sập, bác sẽ viết đủ 100 chân dung hầu bạn đọc.Cảm ơn cháu.
  NT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi nào thì đến chân dung Nhật Tuấn Béo nhỉ? Tôi đang đợi đây.

   Xóa
  2. Tôi là thứ vô danh tiểu tốt trong nền văn học của chúng ta, báo chí chẳng khi nào thèm nhắc tới, bởi vậy chẳng dám mạo muội chen chân vào 100 ngôi sao trên bầu trời văn học . Bởi vậy chân dung tôi sẽ chẳng bao giờ có. Dẫu sao cũng cảm ơn nhã ý của bạn.

   Xóa
 3. Cháu cảm ơn Nhà văn rất nhiều và cháu rất tâm đắc với tiêu đề blog và câu nói vui nổi tiếng của Cố GS sử học Trần Quốc Vượng khi trả lời học trò "Thời đồ đểu".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng cùng tâm trạng với TNS tôi cũng háo hức mong chờ chân dung các nhà văn, muốn rằng cứ được nối tiếp mãi.Bởi vì chân dung các nhà văn nhiều chuyện rất là thú vị.
   Cảm ơn nhà văn Nhật Tuấn.

   Xóa
 4. Quên mất, thế ra Vũ Quần Phương ngày xưa đã từng là "bồ" của Xuân Quỳnh ư? Bí mật thế, bây giờ "lực bất tòng tâm" mới dám tiết lộ, hi hi!!!

  Trả lờiXóa
 5. Em tưởng Trần Quán Anh chỉ "văn nghệ một tí thôi" chứ không bỏ nghề y. VQP chắc muốn noi gương Tsekhov (Nga) và Lỗ Tấn (Tàu) hay A.J. Cronin (Anh) bỏ nghề y làm nghề (văn) thơ.

  Chuyện về nữ sĩ XQ và VQP hao hao giống chuyện mới gần đây mà em có được nghe giữa bà cựu Thứ trưởng Tài chính LTBT và ông gì giờ đang giữ chức rất to nhỉ.

  VQP ngồi thư viện Mỹ nhưng có đọc được tiếng Anh đâu nên đành phải tìm Lê Lựu, Nguyễn Khải, Ma Văn Kháng... thôi. Có lẽ chuyện giống bác Chủ tịch đi sang Mỹ gặp Tổng thống Obama là để phân hóa nội bộ địch thôi mà.

  Không thể tưởng tượng được VQP đã 2,000 lần xuất hiện trên TV để nói chuyện về thơ, đáng vào kỷ lục Guinness thế giới thật. Mới biết nhà văn nhà thơ ở Việt Nam thật sướng. (Cũng mong bác viết một bài về đại tá nhà văn Chu Lai, nghe nói hai bố con Học Phi - Chu Lai có chuyện gì vui lắm).

  VQP mà nói chệch đường ray thì làm sao còn xuất ngoại thăm con được nữa.

  Cái bài gì về tim của VQP đọc nghe ghê ghê nhỉ, tưởng là bài giải phẫu học cơ, liên tưởng đến "trái tim anh chia ba phần tươi đỏ.

  Trả lờiXóa
 6. Hóa ra VQP cũng là đồ đểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng là "giá áo túi cơm " cả thôi mà!Các vị cũng đừng
   sùng bái nhà thơ quá mà thất vọng!Người nào có nhân cách cao thượng thì bị tù tội ngay!Còn lại đều bị lưu manh hóa hết từ người dân thường cho đến kẻ có địa vị "tôn quý ".

   Xóa
 7. Ông Nhật Tuấn ạ, xin phép nói lại 1 tí, ông Trần Quán Anh làm văn nghệ tí thôi, còn ông ấy vưỡn theo nghề " tiết niệu " và mới có tác phẩm mới là "nam học ". Tác phẩm này được các quí đực rựa cực quan tâm vì nó liên quan đến sự mềm cứng của...Mỗi tội bác ý dịch kiểu gì nghe cực chối. Tây nó gọi là môn học Andrology, mà dịch "nam học" nghe củ chuối quá. Em thì chỉ thích môn "nữ học" thôi cho nó lành.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi còn nghe nói vở kịch "Tiền tuyến gọi" ông "đạo" của một nhà văn Nga nào đó,không biết đúng không?Cũng nghi lắm vì sau đó chẳng thấy có"tác "phẩm nào nữa.Bác N.T hay bác nào biết rõ ,nói cho nhà cháu rõ với nhé

   Xóa
  2. Vụ này em cũng mù tịt ạ...

   Xóa
 8. Còn bác Quần Phăng thì bác í là nhà thơ giỏi nhất trong các bác sĩ và kiêm bác sĩ giỏi nhất trong các nhà thơ.Còn cái đẫn nói ti-vi, các bác không để í chứ. Các MC tuyền nữ, mà thơ là để tán gái nên các em..xi phải thích nghe bác í thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Chẳng biết thời các cụ Nguyễn Du, Đồ Chiểu,... có cần đến cái Hội đồng Thơ Cuốc Ra này không nhỉ ? Đồ rởm càng lởm khởm.

  Trả lờiXóa
 10. Học viên viết văn Nguyễn Du21:22 Ngày 12 tháng 02 năm 2012

  Có lần trường viết văn Nguyễn Du mời nhà thơ Vũ Quần Phương tới nói chuyện thơ. Nói chuyện xong, tôi đi qua phòng tài vụ thấy nhà thơ đang kỳ kèo tiền "nhuận nói" quá bèo. Bác tài vụ giải thích rằng mọi người tới đây thỉnh giảng đều chỉ nhận ở mức thế thôi, đây là chế độ chung. Tôi thấy nhà thơ Vũ Quần Phương cau mặt, gắt :" nhưng tôi là nhà thơ"...ôi thôi, lúc đó bao nhiêu lời hay ý đẹp tôi vừa được nghe nhà thơ nói đều bay đi hết sạch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. người vậy thì thơ trạch chấu có gì lạ

   Xóa
 11. @ Bác NT : bác đừng đọc bài :"tết Mậu Thân..." trên trang ABS nhé. Nhà thơ HPNT có "làm thơ" trong đó !

  Trả lờiXóa
 12. Quái lạ, sao bây giờ các lãnh đạo và "cây cao bóng cả "nhà ta" toàn đưa con cháu đi học và còn định cư...ở Huê Kỳ, một xứ "tư bản giãy chết và cựu thù không đội trời chung" thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 13. Hay lắm anh Nhật Tuấn ạ.Hy vọng sau này anh sẽ viết hẳn một tác phẩm với nội dung này văn phong này nhưng dài hơn, nhiều tư liệu hơn, nhiều mổ xẻ hơn Nếu viết 100 ông thì có thể giới thiệu 1000 ông có liên quan cho độc gia thưởng thức được chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em chỉ dám "ăn theo" 100 chân dung của nhà thơ Xuân Sách thôi ạ.Bác nào không có trong đó thì em chả dám đâu ạ. Cảm ơn bác.

   Xóa
 14. Kinh nhất là ông VQP ngôi trên TH Hà Nội nói về văn hóa Thăng Long Hà Nội với cái ông GS Lê Văn Lan. Hà Nội hết người hay sao mà phải nhờ hai ông í cơ chứ

  Trả lờiXóa
 15. Xin phép bác NT cảm khái một câu nhân đọc chuyện ông VQP nầy.

  Giời ơi,

  "Trăm năm bia đá thì mòn..."

  Thương!

  Trả lờiXóa
 16. WOW.....đọc kỳ 13 của anh ,em nhớ đến nhân vật Quân tử kiếm Nhạc Bất Quần.....mong anh luôn vui , khỏe......rất mong những kỳ tiếp theo....

  Trả lờiXóa
 17. "Giang hồ Xì Goòng" có câu thơ về VQP nghe ngồ ngộ:
  "Nghe tên đã thấy lạ thường
  Dzũ Quần Phương, Dzũ Quần Phương, Dzũ quần"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạp cyclo mà sao biết thơ vơi thẩn là gì cha nội?

   Xóa
 18. Hay lắm nhà văn Nhật Tuấn ạ, toàn hình nhân đất sét và mặt nạ hơi dầy, mong bác viết đủ trăm cho chúng tôi giải trí ít phút mỗi ngày!

  Trả lờiXóa
 19. Có lẽ con người có số thật!Có só được người ta tôn lên thế là dở cũng thành hay!Thú thực tôi không thấy thơ ông Phương hay như người ta khen!
  Đọc thấy nó giả giả thế nào,chẳng thấy có gì xúc động!Có lẽ không hợp khẩu vị "rau muống "của tôi chăng ?

  Trả lờiXóa
 20. Chung ta nen than trong hon khi nhin nhan va danh gia con nguoi. Cac nha van nha tho cua chung ta deu la nhung con nguoi tot, chiu kho hoc tap va gan gui voi cuoc song thuong ngay. Trong do nha tho Vu Quan Phuong co hai con chiu kho hoc hanh, nay la nhung giang vien cao cap o cac truong dai hoc co tieng cua Hoa ki. Gia dinh nha tho o dau cung duoc ba con xung quanh qui men . Ong ba song than thien va hoa dong, khong xa cach moi nguoi

  Trả lờiXóa
 21. Cam on nha van Nhat Tuan, toi rat to mo ve cac nha tho nha van Viet Nam ta, nhung cai goi la "Luong tam thoi dai".

  Trả lờiXóa
 22. Tôi không có cách nào kiểm chứng sự việc VQP với XQ là sư thực hay chỉ là lời đồn; nhưng qua giọng châm biếm của ông ...có vẻ như việc nhà thơ VQP ...không bỏ vợ con ...là cái gì sai trái.

  Xin lỗi, tôi không đồng ý.

  Ông có thể chỉ trích VQP khác biệt về quan điểm chính trị, chứ không thể đánh giá về đời sống cá nhân ông ấy một cách phiến diện như vậy. Theo tôi được biết, VQP là nhà thơ mẫu mực, tiêu chuẩn. Vợ ông làm Tổng Giám Đốc 1 Công Ty Dược Phẩm nào đó ở Hà Nội. Con cái ông tốt nghiệp các đại học Mỹ. Hình như con lớn đang dạy Toán ở Đại Học Yale.

  Ông nên thận trọng lời “bàn”, nên tránh lòng đố kỵ hạn hẹp, tránh sai lầm xét đoán....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu chỉ ham vui thì đừng hứa hẹn. Hứa hẹn rồi xù là Sở Khanh.
   Sợ vợ thì chớ ham vui.
   Cài "tài" của VQP là ở đó.

   Xóa
  2. @NĂC DANH phía trên kia

   Viết lời bình ngu xuẩn quá.
   Giống như ai ăn cứt, rủ mình thì mình ...cũng ăn.

   Xóa
  3. Tôi không thấy tác giả chỉ trích hay phê phán xấu về nhà thơ. Theo tôi đây chỉ là những thông tin còn cảm nhận thế nào là tùy mỗi người.

   Xóa
 23. đúng là thơ giũ quần chán

  Trả lờiXóa
 24. Lạ thật! Những nhà văn nhà thơ xuất hiện trong những trang viết này đều là...đồ đểu? Vậy người viết ra nó chắc đang ở "tầm" cao hơn? Có nghĩa là ...đểu hơn!

  Trả lờiXóa
 25. Lạ! Đã viết chân dung thì phải phản ánh con người thật..Xem ra những nhà văn nhà thơ được NT "vẽ" ra không còn là nguyên mẫu, nó hiện lên qua lăng kính xám xịt, nên ai nhìn vào cũng thấy họ là...đồ đểu.Người "vẽ" ra họ chắc phải ở "tầm cỡ" cao hơn hẳn, có nghĩa là còn ...đểu hơn!

  Trả lờiXóa
 26. Thưa ông Nhật Tuấn sao tôi tìm hoài mà không thấy kỳ thứ 14 và kỳ thứ 21 ?
  Xin ông chỉ dẫn giùm, đa tạ.
  Tuyên

  Trả lờiXóa
 27. NT viet hay qua. Toi la mot BS viet sach bao YK bang tieng anh, o My. Khi viet, toi co viet sao cho nguoi doc thich thu, du do la sach day YK (cap chuyen khoa). Sach ban chay lam (mot cuon in an ban lan thu 4, mot cuon in lan thu 3). Toi thich doc bai van chuong bang tieng anh hay tieng viet, de cho cach nghi ve YK doi khac va hay hon. Hom nay lac vao website cua NT, xin cam on NT da viet hay, viet THUC va dem lai thich thu cho nguoi doc. Do la co phai la su menh hay la nghiep chuong cua nha van? (Mot lan, toi viet van VN, cac dong nghiep che la toi viet van theo loi tien chien, sau do toi khong viet van VN nua. Toi xay dung su nghiep viet van YK bang tieng anh nen xin dien ta lai nhung y kien tren bang tieng anh)

  Dear Nhat Tuan, your writing is very good. I am a physician with a part time job as scientific writer (medical articles and books in English), the other job is to labor in the hospital. When I write something, even it is a scientific article, I try to write in a way so the readers really enjoy after reading it. With that strategy, my books sell very well. One is in its 4th edition and one is in its 3rd edition. In my spare time, I love to read papers on literature, poetry in English or in Vietnamese so I could have new perspective when looking at a new or old medical problem. Today, by a stroke of luck, I wonder into your website, and I enjoy so much. Thanks a lot for your many great articles, straight to the point, telling the naked truth and bringing a lot of enjoyable time to the readers. Is it the mission or the karma of every writer? Thanks again for being a great writer. TN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông đã học đến bác sĩ mà còn không thể ...nhận thấy người viết này (NT) chỉ có những lời nhận xét vớ va vớ vẩn, có khuynh hướng nhục mạ ..những người viết văn thực sư (không nhiều thì ít) đã đóng góp vào sự phát triển của xã hội...thì thật đáng "khâm phục".

   Ông không theo nghề viết văn là rất chính xác...vì chỉ công cốc mà thôi...

   PS: NT đã xoá những lời bình luận chân tình của tôi, nên tôi viết lại. Nếu tiếp tục bị xóa thì tôi sẽ tiếp tục tìm cách đăng lại...(có thể ở 1 nơi khác)

   Xóa
 28. Rất cảm ơn bác sĩ vì những lời chí tình.Nhân năm mới sắp tới, chúc bác sĩ và gia đình, vui vẻ, mạnh khỏe, khang an.
  Nhật Tuấn

  Trả lờiXóa
 29. Tôi đã được nghe VQP bình trực tiếp bài "Mới đến nhà lao Thiên bảo": Đi bộ năm mười cây số một ngày... Câu chuyện này cho tôi một thí dụ về tài nghệ của các nhà phê bình: Những cái tưởng rằng chẳng có gì cũng có thể khen thối được. Cái tài này ở các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân người nào cũng có nếu đương nhiệm: đấy là khen và quan tâm đến boss của mình.
  Nhân cách người Việt chỉ đến thế mà thôi!

  Trả lờiXóa
 30. Nha van sao lai viet"yen tri",thay vi"yen chi"moi dung!Chi tieu tiet do thoi;ngoai ra number one!Cang doc cang bi loi cuon!

  Trả lờiXóa
 31. Anh Nhật Tuấn ơi ! Bấy lâu nay tìm Anh hoài không gặp, hôm nay lại gặp trên Trần Nhương.com. Anh làm ơn cho biết tiểu thuyết vừa "MÂY HOÀNG HÔN" của Nhật Tiến, ngày xưa đi học tôi rất thích quyển nầy . Cám ơn !

  Trả lờiXóa